Thursday, 07/07/2022 - 11:11|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Huyện Di Linh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy cô thay cha mẹ đi làm giấy khai sinh, hộ khẩu cho học sinh đến trường

GD&TĐ - Phần lớn học sinh vào lớp 1 của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học (PTDTBTTH) Đắk Rong (xã Đắk Rong, Kbang, Gia Lai) với 3 không: Không biết tiếng Việt, không giấy khai sinh, không hộ khẩu. Để giúp các em tự tin bước vào lớp 1, nhiệm vụ của giáo viên là phải xóa 3 không trên.
Thầy cô thay phụ huynh lo cho học sinh

Sau những ngày nghỉ hè ít ỏi, các giáo viên Trường PTDTBTTH Đắk Rong lại vượt suối, băng rừng, để đến với các em học sinh ở xã vùng sâu Đắk Rong trong trăm bề thiếu thốn để giúp các em đeo đuổi việc học, mong cái chữ sau này sẽ giúp nơi đây thoát đói nghèo.         

Trường PTDTBTTH Đắk Rong là ngôi trường vùng sâu, vùng xa, đa số học sinh là dân tộc Bahnar. Em ở gần trường nhất cũng 10 km, còn xa nhất 24 km đường rừng. Ngoài thời gian đến trường, các em thường ở nhà đầm (nhà chòi trên rẫy) làm nương cùng cha mẹ.

Những ngày hè bận bịu với cuộc sống mưu sinh, từ phụ huynh cho đến học sinh không nhớ nổi ngày nhập học và ngày khai giảng.
Việc đầu tiên chuẩn bị cho năm học mới, chính là các giáo viên tỏa ra từng nhà của các em để thông báo ngày nhập học, đồng thời làm công tác tư tưởng cho phụ huynh, kiêm luôn công việc làm giấy khai sinh, hộ khẩu cho những em còn thiếu.

Như hôm nay là Chủ nhật, toàn bộ 31 giáo viên trong trường lại lên từng thôn, làng, đi từng nhà vận động các em về học. Nhiều em biết, giáo viên đến lại chạy trốn. Đi một lần không được thì phải đi bất chợt mới gặp được các em.

 Sau những vất vả của các giáo viên, các em bước vào năm học mới thuận lợi.

Đa số học sinh bước vào lớp 1 của trường không có giấy khai sinh và hộ khẩu vì bố mẹ chúng chỉ biết đến nương rẫy, một số không biết chữ nên chẳng để ý đến mấy loại giấy tờ trên.

Các giáo viên phụ trách các lớp 1 lại đến từng nhà, em nào thiếu, các giáo viên chuẩn bị sẵn các thủ tục, lên gặp chính quyền xã làm cho đúng quy định.

Theo chân thầy hiệu trưởng đi làm giấy khai sinh, hộ khẩu cho các em. Đúng 3 giờ sáng, khi con gà rừng vừa cất tiếng gáy vang chúng tôi xuất phát. Tây Nguyên đang là mùa mưa, những cơn mưa rả rích thâu đêm.

Đường đất đỏ ba zan lầy lội, mặc dù là tay lái cứng sau nhiều năm chinh chiến với các cung đường nơi đây, nhưng xe của thầy hiệu trưởng liên tục bị trầy bánh. Ngồi sau xe, chúng tôi thắc mắc sao đi giờ này?

Thầy Phạm Quốc Tuấn - Hiệu trưởng - cho biết: “Đi giờ này, may ra mới gặp được các phụ huynh, chứ sáng là họ lên rẫy khó tìm lắm. Năm nào cũng vậy, công việc lo giấy tờ cho các em bước vào năm học mới được nhà trường hết sức quan tâm. UBND xã cũng quen mặt với các thầy cô nên hết sức tạo điều kiện, chẳng mấy chốc, các em có đủ giấy tờ để vào nhập học”.

 

 Giờ ăn của các em tại trường.

 

Vất vả mấy cũng chịu được miễn là các em được đến trường

Ngoài việc làm hộ các gia đình giấy tờ cho các em, khối lượng công việc của các giáo viên nơi đây trước khi bước vào năm học mới rất nhiều. Trong đó, việc dạy tiếng Việt cho các em lớp 1 được chú trọng, quan tâm.

Do các em bước vào lớp 1 mà chưa biết nghe, nói tiếng Việt nên các giáo viên mở lớp trước thềm năm học mới. Việc mở lớp của giáo viên là hoàn toàn tình nguyện, thầy Tuấn tâm sự.

Nói về sự chuẩn bị cho năm học mới, thầy Tuấn chia sẻ thêm: Cứ mỗi mùa tựu trường, nhà trường luôn động viên cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nỗ lực vượt khó hoàn thành trên 100% khả năng có thể. Khi các em bước vào năm học mới, thầy cô phải chăm sóc, gần gũi các em, lo cho các em có đủ điều kiện.

Làm sao cho các em thấy ở trường vui hơn ở nhà thì lúc đó các em mới có niềm vui, quyết tâm ở lại trường học. Biết khó khăn, vất vả nhưng không một ai kêu ca vì chúng tôi đã xác định việc gieo chữ ở vùng xa thì phải chấp nhận hi sinh.

Đối với chúng tôi, bao khổ cực, thiệt thòi mấy cũng chịu được, miễn các em chuyên cần đến lớp để học chữ, đừng bỏ học là hạnh phúc quá rồi.

 

3 giờ sáng, giáo viên đến từng nhà học sinh vừa vận động, vừa kiểm tra giấy tờ cho các em trước thềm năm học mới. 

 

Khi chúng tôi tới Trường PTDTBTTH Đắk Rong vào dịp đầu năm học không khí học tập đã nhộn nhịp. Giữa lưng chừng núi nhìn về phía sân trường, từng nhóm học sinh người quét sân, người thu gom rác.

Có nhóm sửa lại bàn ghế phòng học, có nhóm chơi đá bóng giữa sân trường. Tiếng học sinh cười đùa vang vọng giữa núi đồi. 
Chứng kiến cảnh con em trong xã được chăm sóc chu đáo, vui vẻ đến trường học tập, ông Đinh Nao - Chủ tịch UBND xã Đắk Rong - hớn hở:

“Chúng tôi mừng lắm. Mừng vì trước kia các em không chịu đến lớp. Điều này một phần vì nhà xa, phần khác do gia đình chưa quan tâm việc học của con em.

Trước tình hình đó, các thầy cô quan tâm sát sao, tạo mọi điều kiện để các em đến lớp. Trường triển khai nhiều “bí kíp”, phương pháp để thúc đẩy sự đam mê, tự giác học tập nên vận động nhiều em đi học hơn, tỷ lệ học sinh nghỉ học rất ít”.

 

Trường PTDTBTTH Đắk Rong có 395 em học sinh, trong đó học sinh dân tộc thiểu số là 372 em. Năm học vừa rồi, nhà trường không có học sinh nào bỏ học. Đây được xem là một trong những trường tiểu học có đa số là học sinh dân tộc thiểu số dẫn đầu về công tác duy trì sĩ số ở Gia Lai.

Nguyễn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết